Trump nói đảng Cộng hòa 'có thể mất Thượng viện'

Ngày: 25/10/2020 lúc 17:28PM

Trump nói không thể ủng hộ một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, cho rằng đảng này có thể mất quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử.

"Tôi nghĩ đảng Cộng hòa quả thực rất khó giữ Thượng viện", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với một số nhà tài trợ trong buổi gây quỹ riêng tại Nashville Marriott ở bang Tennessee hôm 22/10, một nguồn tin trong sự kiện cho biết.

"Có vài thượng nghị sĩ mà tôi không thể ủng hộ được", Trump giải thích về nguy cơ đảng Cộng hòa đánh mất thế đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử năm nay. "Tôi không thể làm điều đó. Ta sẽ đánh mất linh hồn mình nếu làm vậy. Tôi không thể và không muốn giúp đỡ vài người trong số họ".

Đảng Cộng hòa hiện nắm thế đa số tại Thượng viện, nhưng đánh mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Trong cuộc bầu cử năm nay, các cử tri Mỹ không chỉ bầu tổng thống, mà còn bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện cùng thống đốc 13 bang cũng như rất nhiều vị trí tại các chính quyền địa phương.

Trump tin rằng đảng Cộng hòa năm nay "sẽ giành lại Hạ viện", điều được Tổng thống Mỹ nhắc lại trong phiên tranh luận cuối cùng với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại Đại học Belmont, thành phố Nashville hôm 22/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tranh luận cuối với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại thành phố Nashville, bang Tennessee, ngày 22/10. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh Ngày bầu cử Mỹ sẽ diễn ra trong 10 ngày tới, nhiều cuộc khảo sát cho thấy đảng Cộng hòa cần màn biểu dương lực lượng mạnh mẽ để bảo vệ thế đa số tại Thượng viện. Các nhà tài trợ lớn cũng đã vào cuộc để thúc đẩy cơ hội kiểm soát lưỡng viện quốc hội cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong hai tuần đầu tháng 10, Ủy ban Hành động Chính trị của đảng Cộng hòa huy động được gần 50 triệu USD tiền quyên góp. Tuy nhiên, với những khoản quyên góp nhỏ từ nhiều nhà tài trợ bình thường, các ứng viên đảng Dân chủ vẫn giành lợi thế về tài chính trước các đối thủ đảng Cộng hòa, khi cuộc đua bước vào chặng cuối quan trọng.

Khoảng 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nguy cơ mất ghế tại Thượng viện vào tháng 11, bao gồm thượng nghị sĩ Susan Collins của bang Maine. Trước khi Trump vào Nhà Trắng năm 2017, Collins đã vượt qua mọi đối thủ đảng Dân chủ kể từ khi được bầu làm thượng nghị sĩ đại diện cho bang Maine năm 1996.

Tuy nhiên, quan điểm ôn hòa của Collins rạn nứt dưới thời Tổng thống Trump. Nữ thượng nghị sĩ này đang trong cuộc chiến "giữ ghế" đầy khó khăn với đối thủ đảng Dân chủ là Sara Gideon.

Collins là một trong số ít đảng viên Cộng hòa công khai phản đối các quyết định của Trump, đồng thời là thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất không phê chuẩn đề cử Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao.

Trump chỉ trích Collins vì quyết định bỏ phiếu chống và nói thượng nghị sĩ này "không xứng đáng với công việc".

NewsWeek

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục