Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Giảm mạnh trên cả thị trường trong nước và quốc tế

Ngày: 01/12/2020 lúc 13:32PM

Giá USD trong nước giảm mạnh

Hôm nay (1/12), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.152 VND/USD, giảm 3 đồng so với mức niêm yết đầu tuần. Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 22.457 - 23.847 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN sáng nay cũng giảm 3 đồng trong giá bán, hiện mua - bán ở mức 23.125 - 23.797 VND/USD.

Giá USD tại các ngân hàng đồng loạt giảm trong sáng nay. Khảo sát lúc 9h, Vietcombank và BIDV cùng giảm 10 đồng, Techcombank và VietinBank giảm lần lượt 17 đồng và 18 đồng ở cả hai chiều giao dịch. Đáng chú ý, Eximbank giảm tới 30 đồng ở chiều bán và giảm 10 đồng ở giá mua, còn Sacombank hạ giá bán 27 đồng và giảm giá mua 17 đồng so với mức niêm yết cùng giờ hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng nằm trong khoảng 22.998 – 23.050 VND/USD, còn khoảng bán ra ở 23.227 – 23.253 VND/USD. Trong đó, BIDV có giá mua USD cao nhất còn Techcombank có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường "chợ đen", khảo sát lúc 9h sáng nay cho thấy đồng USD được giao dịch ở mức 23.200 - 23.230 VND/USD, giá mua giảm 20 đồng và giá bán giảm 30 đồng so với mức ghi nhận cùng thời điểm ngày hôm qua.

Tỷ giá USD thế giới ở mức thấp

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,23% lên 92,015 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,08% lên 1,1937. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,13% lên 1,3338.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,02% lên 104,29.

Theo tin tổng hợp từ Reuters, tỷ giá USD chạm mức thấp nhất trong hai năm rưỡi, trong khi các đồng tiền rủi ro hơn giảm nhẹ khi chứng khoán toàn cầu tạm dừng đà tăng.

Tâm lí thị trường toàn cầu tăng mạnh vào tháng 11 nhờ chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một loạt các tiến triển trong việc sản xuất vắc-xin COVID-19 và kì vọng có thêm các gói kích thích tài chính. Xu hướng này đã khiến đồng bạc xanh giảm và các tài sản rủi ro được hưởng lợi.

Nhà phân tích tiền tệ Lee Hardman của MUFG nhận định triển vọng tăng trưởng toàn cầu được cải thiện kết hợp với các tín hiệu mạnh mẽ từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng cơ quan này sẽ duy trì chính sách nơi lỏng tiền tệ để phục hồi kinh tế, đã gây ra áp lực cho USD. Trong khi đó, các đồng tiền châu Á và được hưởng lợi từ sự hoạt động tốt của nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang dẫn đầu sự phục hồi toàn cầu sau cú sốc COVID-19.

Vào tháng 11, ngành sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi tăng trưởng ngành dịch vụ đạt mức đỉnh 3 năm.

Đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế đang có chuỗi tăng giá hàng tháng dài nhất trong 6 năm, được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và dòng vốn ổn định.

Đồng đô la New Zealand, đang trên đà tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2013, đạt mức cao nhất trong hai năm, sau đó giảm dần. Mới đây nhất, đô la New Zealand đã đi ngang ở mức 0,7034 USD.

Theo một số nguồn tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip SMIC và Công ty Dầu khí CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen, hạn chế quyền tiếp cận của các công ty này với các nhà đầu tư Mỹ và leo thang căng thẳng với Bắc Kinh nhiều tuần trước khi ông Biden nhậm chức.

Ông Hardman cho biết các báo cáo làm dấy lên lo ngại rằng Tổng thống Trump sẽ gây căng thẳng với Trung Quốc và dẫn đến một số biến động ngắn hạn trên thị trường tài chính.

Ở một diễn biến khác, đồng euro đã tăng lên mức đỉnh mới trong 3 tháng là trên 1,19 USD. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ mức 1,20 USD sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu ra tín hiệu rằng họ đang theo dõi cẩn thận tỷ giá USD so với euro.

Tại Anh, các cuộc đàm phán Brexit vẫn là trọng tâm. Bộ trưởng Môi trường của Anh cho biết Anh và Liên minh châu Âu đang dần hết thời gian để đi đến một thỏa thuận thương mại Brexit, nhưng nếu tuần này đạt được tiến triển tốt, các cuộc đàm phán có thể được gia hạn.


BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục