Xung đột biên giới Trung-Ấn ngày 9/9

Ngày: 09/09/2020 lúc 16:18PM

Theo báo cáo mới nhất từ “India Express” hôm thứ Tư (9 tháng 9), vào ngày thứ hai của vụ nổ súng đầu tiên dọc theo ranh giới kiểm soát trong 45 năm, New Delhi và Bắc Kinh đang sử dụng đường dây nóng ngoại giao để xoa dịu căng thẳng trước cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishan Su và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến gặp nhau tại Moscow. Xung đột ở biên giới Trung-Ấn bắt đầu từ đầu tháng 5. Các cuộc đụng độ bạo lực nổ ra vào ngày 15/6 và khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Hiện chưa rõ con số thương vong của binh sĩ Trung Quốc.

Một nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ hôm thứ Hai xác nhận rằng quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ súng trong một trận địa gần ranh giới kiểm soát thực tế vào ngày 7 tháng 9. Đây là lần đầu tiên biên giới hai nước nổ súng trong nhiều thập kỷ. Theo tờ “Tốc hành Ấn Độ”, sau phát súng đầu tiên, các nhà ngoại giao ở Delhi và Bắc Kinh đã liên lạc với nhau từ tối thứ Hai. Các cuộc đàm phán cấp đại diện đặc biệt có thể được tổ chức trong những ngày tới.

Theo báo “India Express” ngày 8, trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải từ ngày 9 đến 10 tháng 9, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishan Sui có thể có cuộc gặp song phương với Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow. 

Ngày 7/9 theo giờ địa phương, khi nói về quan hệ Trung-Ấn, ông Jaishan Su cho rằng tình hình biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ “không thể tách rời” mối quan hệ giữa hai nước, ông cho rằng tình hình căng thẳng biên giới giữa hai bên hiện nay có thể ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ. Ông cũng tuyên bố rằng Trung Quốc và Ấn Độ cần có một cuộc đối thoại “rất, rất sâu sắc” về tình hình biên giới hiện nay ở cấp độ chính trị.

Thời báo Hindustan đưa tin hôm thứ Tư (9 tháng 9) rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng quân đội sẽ trở lại từ tình trạng bế tắc hiện tại ở Ladakh Khi ở trong trại, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã không thể hiện những dấu hiệu như vậy trên mặt đất Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh của mình trong khu vực tranh chấp Ngón tay 4 (Finger 4) của Pangong Tso. Để phân biệt địa hình phức tạp ở bờ bắc của hồ Pangong, Ấn Độ đã đặt tên cho rặng núi kéo dài là Finger (ngón tay), phân chia khu vực từ Ngón 1 đến Ngón 8.

Thời báo Hindustan đưa tin rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tăng gấp đôi lực lượng tại khu vực Finger 4 trên bờ phía bắc của Hồ Pangong, điều này khiến quân đội Ấn Độ không tin tưởng vào sự chân thành của Bắc Kinh. Cách giải thích duy nhất khác là Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chỉ huy của Bộ Tư lệnh Nhà hát Miền Tây của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có ý kiến khác nhau. Vấn đề cơ bản mà quân đội Ấn Độ phải đối mặt liên quan đến đề xuất giải ngũ và cách chức là Trung Quốc không thể đảm bảo rằng PLA sẽ không chiếm giữ các vị trí mà quân đội Ấn Độ bỏ trống ở phía nam Hồ Pangong.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục