Giới phân tích ngày càng lạc quan về triển vọng giá dầu sau phiên giao dịch 26.2.2021

Ngày: 01/03/2021 lúc 10:12AM

Hãng tin Reuters vừa công bố kết quả một cuộc thăm dò ở 55 nhà kinh doanh và nhà phân tích cho thấy dự báo giá dầu sẽ tiếp tục hồi phục đều đặn trong năm nay nhờ việc triển khai tiêm chủng vắc-xin và kinh tế thế giới hồi phục trong bối cảnh các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt tuân thủ cam kết về hạn ngạch sản lượng.

Theo đó, dự báo giá dầu Brent trung bình năm nay sẽ là 59,07 USD/thùng, cao hơn con số 54,47 USD trong dự báo hồi tháng 1/2021. Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent xoay quanh mức trung bình 58,8 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) dự báo sẽ trung bình 55,93 USD/thùng trong năm 2021, cao hơn mức 52,42 USD dự báo hồi tháng trước.

Kết thúc tháng 2, giá dầu Brent ở mức 66,13 USD/thùng, dầu WTI giá 61,50 USD/thùng. Tính chung cả tháng này, giá dầu đã tăng gần 20%, do nguồn cung từ Mỹ bị gián đoạn một thời gian vì yếu tố thời tiết.

Theo chuyên gia Norbert Ruecker thuộc Ngân hàng tư nhân Julius Baer (Thụy Sỹ): "Hoạt động du lịch và giải trí sẽ hồi phục trở lại rồi tiến tới tăng trưởng tương tự như lĩnh vực sản xuất – đang rất sôi động nhờ các biện pháp kích thích kinh tế, niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng và việc triển khai vaccine ngừa Covid-19, cũng như các biện pháp ứng phó với dịch bệnh".

Các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu năm 2021 nhờ tiến triển của việc tiêm vắc-xin Covid-19

Giới phân tích lạc quan về triển vọng giá dầu năm 2021 - Ảnh 1.

Kết quả thăm dò của Reuters cho thấy, trong số 42 người tham gia cả 2 cuộc điều tra trong tháng 1 và tháng 2, có 32 người đã nâng dự báo về triển vọng giá dầu năm nay.

Phần lớn các nhà phân tích cho hay Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, trong cuộc họp diễn ra vào ngày 4/3 tới có thể sẽ quyết định nới lỏng những hạn chế sản lượng hiện nay, song nhóm này sẽ vẫn nhất trí duy trì việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho rằng: "Với việc OPEC+ nỗ lực kiềm chế sản lượng dầu toàn cầu ở mức thấp hơn nhu cầu, lượng dầu dự trữ sẽ tiếp tục giảm, hỗ trợ giá tiếp tục tăng trong năm nay: Dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng khoảng 5-7 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Biểu đồ diễn biến giá dầu và sản lượng dầu thô của OPEC

Giới phân tích lạc quan về triển vọng giá dầu năm 2021 - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, các nhà kinh doanh và nhà phân tích cho rằng, nếu dịch bệnh diễn biến xấu đi và nếu Mỹ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt đối với Iran thì đà tăng của giá dầu sẽ bị chậm lại.

Song các nhà phân tích nhận định sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng vừa phải trong năm nay, dù cho các biện pháp mới của Tổng thống Joe Biden có thể hạn chế sản lượng trong dài hạn.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục