Sản lượng khai thác giảm mặc cho giá vàng tăng đỉnh.

Ngày: 26/08/2020 lúc 14:22PM

Tổng giám đốc tập đoàn khai thác vàng lớn thứ hai thế giới khẳng định thời đỉnh cao của vàng đã qua do chi phí khai thác tăng, còn trữ lượng vàng giảm dần.

Dữ liệu của tổ chức nghiên cứu thị trường SP Global cho thấy chi phí khai thác vàng trong quí IV năm ngoái của 17 doanh nghiệp khai thác lớn nhất thế giới đạt 923 USD/ounce - giảm trung bình 4,2% so với quí III cùng năm (947 USD/ounce). 17 doanh nghiệp này khai thác hơn 500.000 ounce vàng trong năm 2019.

Biên lợi nhuận của 22 doanh nghiệp khai thác vàng lớn đạt 38,4% trong quí IV, tăng mạnh so với mức 33,9% trong quí III.

Đó là những chỉ số tích cực của ngành khai thác vàng trong năm ngoái. Song trên thực tế, phần lớn nhà khai thác vàng không mặn mà với kế hoặc tăng qui mô để tận dụng đà tăng của giá vàng.

Mọi người đều biết vàng là một trong những kim loại hiếm nhất trong vỏ địa cầu và loài người đã khai thác đa số quặng mà chúng ta tiếp cận dễ nhất. Các nhà khai thác vàng nhận định tìm phần vàng còn lại sẽ trở nên khó hơn và chi phí khai thác sẽ cao hơn, theo The Wall Street Journal.

Nỗi lo còn khá xa, nhưng trong bối cảnh giá vàng lần đầu tiên chạm mức 2.000 USD mỗi ounce trong tháng 8, các công ty khai khoáng phải đối mặt với viễn cảnh dài hạn về chi phí cao hơn và khoan ở những nơi khó khăn hơn. Tình trạng bán tháo mạnh trong tuần qua lại cũng cảnh báo họ rằng không phải lúc nào giá vàng cũng cao.

Từ đầu năm đến nay giá vàng đã tăng khoảng 28%. Các doanh nghiệp khai thác vàng dùng khoản tiền chênh lệch nhờ vàng lên giá để trả nợ và tăng cổ tức, thay vì bắt đầu các dự án mới. Ban lãnh đạo các doanh nghiệp đã cảnh giác với việc mở rộng khai thác dẫn đến những khoản đầu tư tốn kém trong đợt vàng tăng giá trước.

Chi phí sản xuất tăng liên tục khiến các nhà khai thác vàng không hào hứng với việc tăng sản lượng - Ảnh 1.

Minex Consulting chỉ ra rằng chi phí trung bình để tìm một ounce vàng là 62 USD từ năm 2009 đến 2018, cao hơn gấp đôi so với chi phí của thập kỉ trước. Ảnh: mining.com

Mark Bristow, giám đốc của tập đoàn khai thác vàng lớn thứ hai thế giới về giá trị vốn hóa thị trường là Barrick Gold, khẳng định thời đỉnh cao của vàng đã qua.

Phần lớn nhà khai thác đang chi ít tiền hơn cho việc tìm mỏ vàng mới, với ngân sách thăm dò của ngành là 4,44 tỉ USD vào năm ngoái, thấp hơn 63% so với mức cao kỉ lục vào năm 2012, theo Minex Consulting (Australia).

Ngân sách thăm dò giảm do chi phí tìm mỏ vàng mới cứ tăng dần trong bối cảnh các doanh nghiệp phải đào sâu hơn và tiến tới những khu vực hẻo lánh hơn để tìm các mỏ mới. Minex Consulting chỉ ra rằng chi phí trung bình để tìm một ounce vàng là 62 USD từ năm 2009 đến 2018, cao hơn gấp đôi so với chi phí của thập kỉ trước.

Ông Sean Boyd, người điều hành tập đoàn khai thác vàng Agnico Eagle Mines (Canada), nhận định ngành đang chứng kiến rất ít phát hiện mới mẻ. Agnico Eagle Mines đã hướng tới Bắc Cực để tìm các mỏ có chất lượng cao hơn. 

"Nếu các mỏ chất lượng cao tồn tại, chúng ta phải tới những nơi khó đến nhất để tìm chúng, Sean Boyd bình luận.

Hàm lượng vàng trong mỗi tấn đá mà doanh nghiệp khai thác cũng giảm dần. Metals Focus, một doanh nghiệp tư vấn kim loại quí, hàm lượng trung bình đã giảm từ hơn 10 g vàng trên mỗi tấn đá vào đầu thập niên 1970 xuống còn khoảng 1,46 g vào năm ngoái.

Vì thế, chúng ta phải đào nhiều đất đá hơn để có vàng, khiến giá mỗi ounce vàng mà chúng ta khai thác tăng. Refinitiv ước tính vào năm 1990, chi phí khai thác trung bình một ounce vàng - gồm chi phí tiền mặt và chi phí đầu tư - là 253 USD. Chi phí tăng vọt lên 705 USD vào năm ngoái.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục