Thị trường dầu hôm nay 9/2: Giá dầu chính thức vượt ngưỡng 60 USD/thùng

Ngày: 09/02/2021 lúc 10:15AM

Dầu tăng 2% lên cao nhất hơn 1 năm

Giá dầu tăng 2% lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm do các nước sản xuất lớn cắt giảm nguồn cung và nhà đầu tư hy vọng vào một gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 1,22 USD (2,1%) lên 60,56 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,12 USD (2%) lên 57,97 USD/thùng. Cả 2 loại dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Phó chủ tịch Công ty Rystad Energy, Paola Rodriguez Masiu, cho biết: "Việc giá dầu trở lại mức 60 USD cho thấy thị trường dầu cuối cùng cũng hồi phục trở lại".

Saudi Arabia đã tự nguyện cắt giảm thêm nguồn cung trong tháng 2 và 3/2021, ngoài mức cắt giảm đã cam kết với OPEC+.

Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC cho biết, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia tuần trước đã có động thái cho thấy "tín hiệu rất lạc quan" khi giữ giá dầu thô hàng tháng bán cho khách hàng Châu Á ở mức không thay đổi, khác với dự đoán của các nhà phân tích là sẽ cắt giảm chút ít.

Các nhà đầu tư đang theo dõi gói cứu trợ chống COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Chính phủ Mỹ, dự kiến sẽ được thông qua để thực hiện ngay trong tháng này.

Vàng tăng hơn 1% do kỳ vọng vào gói kích cầu khổng lồ của Mỹ

Giá vàng cũng tăng hơn 1% trong phiên vừa qua do hy vọng vào gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ - sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư với vai trò là công cụ phòng chống lạm phát.

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.831,28 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 4/2021 tăng 1,2% lên 1.834,20 USD.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các đồng minh đảng Dân chủ của ông tại Quốc hội trong những ngày qua đã tiến hành các bước thủ tục để đẩy nhanh thông qua gói giải cứu kinh tế 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Họ chuẩn bị một nghị quyết điều chỉnh ngân sách để khi cần có thể thông qua với đa số phiếu ở Quốc hội trong trường hợp phe Cộng hòa từ chối ủng hộ (Dân chủ đang nắm lưỡng viện). Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen, hôm 7/2 cho biết thị trường lao động Mỹ sẽ hồi phục hoàn toàn vào năm tới nếu Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế này, điều đó sẽ đẩy giá vàng tăng vì gói kích thích kinh tế sẽ đẩy lạm phát tăng lên.

Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và cơ bản của BMO cho biết: "Bà Yellen nói rằng thị trường lao động Mỹ sẽ hồi phục hoàn toàn vào năm 2022 và gói kích thích kinh tế gần 2 nghìn tỷ USD có thể sẽ dẫn đến lạm phát tăng – điều sẽ có lợi cho vàng".

Đồng tăng do nguồn cung hàng thực giảm

Giá đồng tăng trong phiên giao dịch vừa qua do lượng đồng lưu kho trên sàn London giảm giữa bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD của Chính phủ Mỹ.

Kết thúc phiên này, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 1,9% lên 8.062 USD/tấn.

Lượng đồng lưu kho trên sàn London (LME) và sàn Thượng Hải (ShFE) hiện tại đều ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, mặc dù sắp đến Tết Nguyên đán, giai đoạn nhu cầu tiêu thụ thường thấp ở thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới – Trung Quốc.

Ngô quay lại mức cao nhất 7,5 năm, đậu tương và lúa mì cũng tăng

Giá ngô Mỹ đã hồi phục trở lại mức cao nhất trong vòng bảy năm rưỡi do lượng mua mạnh trước khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo hàng tháng chính thức về dự đoán cung – cầu ngũ cốc thế giới.

Giá đậu tương và lúa mì phiên này cũng tăng vì lý do tương tự.

Thời tiết bất lợi ở những khu vực trồng trợ chủ yếu của Mỹ cùng với việc USD yếu đi giữa bối cảnh giá dầu thô và chứng khoán tăng cũng góp phần hỗ trợ giá ngũ cốc tăng trong phiên này.

Theo đó, giá ngô kỳ hạn tháng 3 trên sàn Chicago tăng 15-1/4 US cent lên 5,63-3/4/bushel vào cuối phiên, sau khi có thời điểm đạt 5,65-3/4 USD, mức cao nhất kể từ ngày 28/6/2013.

Tương tự, giá đậu tương và lúa mì giao cùng kỳ hạn cũng lần lượt tăng 21 US cent và 14-1/2 US cent lên 13,87-3/4 USD/bushel và 6,55-3/4 USD/bushel.

Đường trắng cao nhất gần 4 năm

Giá đường trắng có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 4 năm do nguồn cung đường giao ngay bị thắt chặt trong khi nhu cầu mua khá mạnh.

Kết thúc phiên vừa qua, giá đường trắng kỳ hạn tháng 3/2021 giảm 2,80 USD, tương đương 0,6%, xuống 472,00 USD/tấn, sau khi có lúc đạt 479,70 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 4/2017.

Nguồn cung đường hàng thực đang thiếu hụt do tình trạng thiếu container, đẩy giá hợp đồng kỳ hạn tháng 3 tăng lên cao hơn so với kỳ hạn tháng 5.

Đối với đường thô, giá hợp đồng kỳ hạn tháng 3 trong phiên này giảm 0,8% xuống 16,27 US cent/lb.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 trong phiên vừa qua giảm 0,4%, tương đương 0,3%, xuống 1.241 USSD/lb do lượng cà phê trong các kho dự trữ thương mại tăng lên, song thời tiết dự báo sẽ bất lợi ở Brazil đã ngăn giá giảm mạnh.

Trong khi đó, cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 cũng giảm 3 USD, tương đương 0,2%, xuống 1.356 USD/tấn.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng trong phiên vừa qua, là phiên tăng thứ 3 liên tiếp, do triển vọng tích cực về nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép ở nước sản xuất thép hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, giao dịch thép thưa dần khi Trung Quốc bắt đầu bước vòa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kéo dài trong vòng 1 tuần.

Trên sàn Đại Liên, quặng sắt kỳ hạn tháng 5 – giao dịch nhiều nhất – tăng 2,9% lên 1.028 CNY (159,21 USD)/tấn, sau khi có thời điểm chạm mức 1.033 CNY – cao nhất kể từ 28/1.

Trên sàn Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 3 – giao dịch nhiều nhất ở sàn này – tăng 2,8% lên 155,15 USD/tấn.

Nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ mặc dù nhu cầu thép đang trong giai đoạn thấp điểm do yếu tố mùa vụ.

Cao su đạt "đỉnh" 3 tuần

Giá cao su tại Nhật Bản đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần, kéo dài chuỗi tăng giá 3 phiên liên tiếp, do hy vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ và giá dầu tăng làm gia tăng tâm lý chuộng hàng hóa rủi ro của các nhà đầu tư.

Phiên này, cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn Osaka tăng 3,7 JPY (1,5%) lên 243,2 JPY (2,3 USD)/kg vào lúc đóng cửa. Trong phiên có lúc giá đạt 244,5 JPY, mức cao nhất kể từ 18/1.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục