Thị trường hàng dầu sáng 9/3/2021: Giá dầu tiếp tục giữ vững đà tăng

Ngày: 09/03/2021 lúc 09:23AM

Bank of America (BofA) nhận định, đà phục hồi của thị trường dầu mỏ thời gian qua đã tạm xua tan nỗi lo chia cổ tức 75 tỷ USD vào năm 2022 của Saudi Aramco.

Giá dầu tăng, lời hứa chia cổ tức của Saudi Aramco không còn khó - Ảnh 1.

Sự kiện ăn mừng thương vụ IPO của Saudi Aramco tại khách sạn Fairmont, thủ đô Riyadh, Arab Saudi. (Ảnh: Bloomberg).

Năm ngoái, khi thị trường dầu mỏ lao dốc và thậm chí giá dầu rơi xuống mức âm, các ông lớn dầu mỏ châu Âu đã tuyên bố giảm hoặc hoãn chia cổ tức. Song, Saudi Aramco vẫn cam kết chia 75 tỷ USD cổ tức hàng năm như đã hứa trong bản cáo bạch IPO năm 2019. Lời cam kết của Saudi Aramco khiến thị trường nghi ngờ vì sau khi giá dầu sụt giảm mạnh trong đại dịch, ông lớn dầu mỏ của Arab Saudi phải cắt giảm chi tiêu và tăng vay nợ.

Sự lao dốc của ngành dầu mỏ còn gây sức ép lên tình hình tài chính của Arab Saudi. Sau thương vụ IPO của Saudi Aramco, Riyadh hiện sở hữu khoảng 98% cổ phần của công ty dầu mỏ quốc gia này. Chính quyền Riyadh từng phải phụ thuộc vào số tiền cổ tức của Saudi Aramco để giảm thâm hụt ngân sách.

Trong bản báo cáo công bố tuần trước, các nhà phân tích của BofA, trong đó có ông Doug Leggate và bà Karen Kostanian, nhận định: "Saudi Aramco đang có nguồn lực tốt để thực hiện lời hứa chia cổ tức mà họ nêu trong bản cáo bạch và thậm chí có thể chia cổ tức cao hơn mức cam kết 75 tỷ USD".

"Saudi Aramco là một trong số ít công ty trên toàn cầu có thể tăng đáng kể sản lượng mà không cần cam kết tăng chi tiêu vốn", các nhà phân tích của BofA nhấn mạnh.

Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đang hưởng lợi lớn khi giá dầu phục hồi, đặc biệt là khi chính sách giảm sản lượng của OPEC+ dần phát huy tác dụng và nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu khởi sắc.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs và JPMorgan Chase đã nâng dự báo giá dầu Brent sau khi OPEC+ quyết định giữ nguyên kế hoạch sản xuất tại cuộc họp cuối tuần trước. Trong phiên giao dịch ngày 5/3, giá dầu Brent tăng 4,9% lên 69,36 USD/thùng - mức kết phiên cao nhất trong gần hai năm qua.

Sau đó, đến ngày 7/3, các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi cũng tạo động lực khiến giá dầu tăng vọt, dù trên thực tế Riyadh không ghi nhận thiệt hại nào về người và của.

Bộ Năng lượng Arab Saudi cho biết một bể chứa tại cảng dầu Ras Tanura của nước này đã bị một máy bay không người lái tấn công từ biển. Ngoài ra, mảnh đạn từ tên lửa cũng xuất hiện gần khu dân cư dành cho nhân viên của công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco ở thành phố Dhahran. Nhân chứng cho biết một vụ nổ đã làm rung chuyển thành phố và cửa sổ nhà họ.

Theo ghi nhận trên oilprice.com tính đến 14h10 ngày 8/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent đang dao động quanh ngưỡng 70,53 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI cũng nhích lên mốc 67,15 USD/thùng.

Giá dầu tăng, lời hứa chia cổ tức của Saudi Aramco không còn khó - Ảnh 2.

Theo ước tính của Bloomberg, giá dầu thô hiện đang neo gần mức giá hòa vốn của 4 nhà sản xuất dầu thô lớn nhất Trung Đông, gồm Iraq, Kuwait, UAE và Arab Saudi.

Nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức hiện tại, bà Monica Malik - nhà kinh tế trưởng của Abu Dhabi Commercial Bank, dự đoán các nền kinh tế vùng Vịnh có thể sẽ chuyển từ thâm hụt ngân sách sang thặng dư ngân sách.

"Thặng dư ngân sách tạo thêm không gian tài khóa để các nước vùng Vịnh củng cố hoạt động kinh tế và tiếp sức cho quá trình phục hồi", bà Malik cho hay.

Theo BofA, thị trường thực sự kỳ vọng Saudi Aramco sẽ chia cổ tức năm 2022 cao hơn mức cam kết và niềm tin này đang thể hiện ở cổ phiếu của ông lớn dầu mỏ này. Hôm 7/3, giá cổ phiếu của Saudi Aramco tăng 2,3% lên mức 36 riyal/cp (tương đương 9,6 USD/cp). Chỉ tính riêng trong năm nay, cổ phiếu của Saudi Aramco đã tăng khoảng 2%.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục