Thị trường dầu tuần 15-19/3/2021: Kỳ vọng ngưỡng 100 USD/Thùng

Ngày: 15/03/2021 lúc 09:34AM

Việc giá dầu tăng gần 40% từ đầu năm đến nay "rõ ràng cho thấy một xu hướng rõ rệt", nhà phân tích kỹ thuật cấp cao Craig Johnson của Piper Sandler trả lời phỏng vấn của CBBC đã nói như vậy.

Phiên giao dịch cuối tuần này (12/3), giá dầu giảm nhẹ. Theo đó, dầu Brent giảm 41 US cent so với phiên liền trước, tương đương 0,6%, xuống 69,22 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 41 US cent xuống 65,61 USD/thùng.

Mặc dù giảm, giá dầu vẫn đang quanh mức 70 USD/thùng, và tính chung cả tuần thì gần như đi ngang, bởi mấy phiên tăng mạnh trước đó. Ngày 8/3, giá dầu đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 13 tháng, sau 7 tuần tăng liên tiếp nhờ việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng một số đồng minh (OPEC+) nỗ lực cắt giảm sản lượng và triển vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên vào nửa cuối năm nay khi vắc-xin Covid-19 được tiêm chủng rộng rãi.

"Tôi thực sự nhận thấy giá dầu có thể lên đến 100 USD/thùng trong thời gian tới, có thể sau khoảng 6 đến … 12 tháng kể từ thời điểm này".
Chuyên gia Craig Johnson của hãng Piper Sandler

Nhà phân tích kỹ thuật Johson cho biết quỹ SPDR về năng lượng (XLE) đã thấy có "sự sống" trở lại sau năm 2020 khó khăn, và "Rõ ràng có một ‘đáy kép’ đã được tạo ra, thậm chí giá còn xuống dưới mức đáy".

Tuy nhiên, hàng loạt các yếu tố đang hỗ trợ đắc lực cho giá dầu. Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, bang Illinois (Mỹ) cho biết: "Nhu cầu đối với các tài sản rủi ro như dầu mỏ tiếp tục được thúc đẩy bởi gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Nhà Trắng và những thông tin lạc quan hàng ngày nhận được về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19".

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi mạnh hơn trong nửa cuối năm nay, trên cơ sở kinh tế toàn cầu hồi phục sau dịch Covid-19.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mới đây đã nâng dự báo về nhu cầu dầu năm 2021, theo đó nhu cầu dự báo sẽ tăng 5,89 triệu thùng/ngày, cao hơn mức tăng 5,79 triệu tấn dự báo lần trước. Tuy nhiên, dự báo chỉ là dự báo, và các nhà đầu tư cũng như giới phân tích lúc này chỉ quan tâm nhất đến lượng tồn kho xăng của Mỹ, bởi mùa di chuyển cao điểm của Mỹ đang đến gần.

"Những yếu tố cơ bản của xăng đang rất ‘mạnh’", chiến lược gia Michael Tran của RBC Capital Markets cho biết. "Lượng tồn kho xăng của Mỹ đang thấp nhất trong vòng gần 10 năm, và giá xăng tại Mỹ đang cao nhất trong 5 năm nếu xét đến yếu tố mùa vụ".

Tồn trữ xăng của Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới – tuần trước đã giảm sút do bão lớn trước đó ở Texas làm gián đoạn hoạt đọng lọc dầu. Giới phân tích dấy lên lạc quan rằng tiêu thụ xăng của Mỹ trong mùa Hè này sẽ đạt mức cao nhất trong vòng gần 10 năm. Trong bối cảnh ấy, các công ty năng lượng Mỹ tuần đó đã giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020. Chính phủ Mỹ cũng đã hạ dự báo sản lượng dầu mỏ của mình, theo đó giảm 116.000 thùng/ngày xuống 11,15 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, yếu tố này không chắc chắn bởi giá dầu cao trong thời gian dài sẽ khuyến khích các nhà sản xuất của Mỹ gia tăng sản lượng. Do đó JPMorgan dự báo sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay sẽ trung bình 11,36 triệu thùng/ngày, cao hơn chút ít so với 11,32 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

Bởi những yếu tố trên, chuyên gia Michael Tran của RBC Capital Markets nhận định tồn kho xăng sẽ càng giảm thì giá xăng càng tăng, thúc đẩy các nhà máy lọc dầu hoạt động mạnh mẽ hơn, sẽ kéo giá dầu thô tăng theo. Ông Tran dự báo lượng tồn kho dầu của Mỹ có thể sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong mùa Hè này, đẩy giá dầu tăng lên những mốc cao mới.

Diễn biến giá dầu và chỉ số chứng khoán S&P500 đã đi trái chiều nhau

Nhà đầu tư lại mơ giá dầu sắp lên 100 USD/thùng - Ảnh 2.

Với những cơ sở đó, nhà phân tích kỹ thuật Johnson của Piper Sandler khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy có sự đảo chiều về hiệu suất của XLE so với chỉ số chứng khoán S&P500, theo hướng ngược chiều nhau. Rõ ràng, có một số xu hướng rất tích cực đang xảy ra", và "đang mở ra những ‘vấn đề’ và ‘xu hướng’ dài hạn".

"Đối với chúng tôi, không loại trừ khả năng giá có thể tăng thêm hơn 40% nữa để quay trở lại mức đỉnh cao như năm 2018", ông Johson nói.

Johnson nói, một tên tuổi nhỏ hơn có thể nhận thấy những lợi ích vượt trội từ những xu hướng đó. Và khuyên rằng: "Đừng quên những cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ, vì chúng cũng đang góp phần vào xu hướng này", ông nói tới biểu đồ giá cổ phiếu của công ty thăm dò và sản xuất năng lượng Cimarex Energy.

Xu hướng giá cổ phiếu Cimarex

Nhà đầu tư lại mơ giá dầu sắp lên 100 USD/thùng - Ảnh 3.

Với việc OPEC có thể duy trì sản lượng ổn định ít nhất là cho đến mùa Hè, chuyên gia Nancy Tengler của Laffer Tengler Investments cũng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng vọt.

"Chúng tôi không thấy nguồn cung nào tăng cho đến tháng 10, điều đó có nghĩa là giá dầu có thể tăng khá nhanh kể tbây giờ. Dự đoán của chúng tôi là giá dầu sẽ lên tới khoảng 80 USD/thùng vào mùa Hè. Mức tăng đó cũng tương đương xu hướng tăng giá của hầu hết các cổ phiếu ngành dầu mỏ", bà Nancy Tengler trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục