Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Giá vàng bất ngờ bật tăng

Ngày: 30/09/2020 lúc 08:32AM

Dầu giảm hơn 3%

Giá dầu giảm hơn 3% trong phiên đêm qua xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do lo lắng về triển vọng nhu cầu nhiên liệu, khi Châu Âu và Mỹ vật lộn với số ca nhiễm virus corona đang tăng.

Chốt phiên ngày 29/9, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11 (hết hạn trong phiên này) giảm 1,4 USD hay 3,3% xuống 41,03 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 giảm 3,1% xuống 41,56 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 1,31 USD hay 3,2% xuống 39,29 USD/thùng.

Giá dầu sụt giảm trước khi Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố số liệu tồn kho dầu thô của Mỹ, với dự kiến tồn kho dầu thô tăng 1,6 triệu thùng trong tuần trước.

Hơn một triệu người trên toàn cầu đã bị chết do Covid-19, một cột mốc ảm đạm trong một đại dịch đã tàn phá kinh tế thế giới và nhu cầu nhiên liệu. Thành phố New York sẽ áp đặt tiền phạt với người từ chối đeo khẩu trang khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus corona lần đầu tiên trong nhiều tháng tăng trên 3%.

Người đứng đầu nhà giao dịch lớn nhất thế giới dự đoán nhu cầu dầu sẽ phục hồi chậm và giá ổn định trong những tháng tới, thậm chí có thể trong năm tới.

Khí tự nhiên của Mỹ giảm hơn 8%

Giá khí tự nhiên của Mỹ giảm hơn 8% do các dự báo nhu cầu ít hơn trong 2 tuần tới so với dự báo trước đó và sản lượng tăng.

Trong ngày giao dịch đầu tiên trở thành hợp đồng giao tháng tới, hợp đồng khí tự nhiên kỳ hạn tháng 11 giảm 23,4 US cent hay 8,4% đóng cửa tại 2,561 USD/mmBtu.

Số liệu của Refinitiv cho biết sản lượng khí tại 48 tiểu bang của Mỹ tăng lên mức cao nhất một tuần tại 86,1 tỷ feet khối mỗi ngày trong ngày 28/9.

Vàng lên mức cao nhất một tuần

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần do USD suy yếu và hy vọng Mỹ bổ sung thêm gói kích thích tài chính tăng lên trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.896,96 USD/once, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 1,1% lên 1.903,2 USD/ounce.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong ngày 29/9 cho biết bà hy vọng có một thỏa thuận cứu trợ với Nhà trắng trong tuần này, sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin.

Vàng được xem như phòng hộ chống lại sự lạm phát và mất giá của tiền tệ, đã tăng 25% trong năm nay, được hỗ trợ bởi các gói kích thích tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn và chính phủ.

Cũng hỗ trợ vàng, USD giảm 0,4% so với rổ các đồng tiền chính, khi thị trường đợi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Đồng giảm do tồn kho đang tăng

Giá đồng giảm do tồn kho tại sàn giao dịch kim loại London tăng, nhưng đà giảm bị hạn chế bởi USD suy yếu khi thị trường đợi số liệu sản xuất từ Trung Quốc.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại LME giảm 0,1% xuống 6.568 USD/tấn. Giá kim loại này đã giảm gần 5% kể từ khi đạt mức cao nhất 27 tháng tại 6.877,5 USD trong tháng này.

USD yếu hơn khiến kim loại định giá bằng USD rẻ hơn đối với người mua sử dụng các đồng tiền khác.

Theo một thăm dò của Reuters giá nhà của Trung Quốc dự kiến tăng nhẹ hơn trong năm nay so với dự kiến, ở tốc độ chậm hơn so với năm ngoái.

Tồn kho đồng trên sàn giao dịch LME ở mức 136.325 tấn, tăng hơn 40% kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2005 trong tuần trước.

Mức kháng cự của đồng nằm ở trung bình động 21 ngày, hiện nay là 6.645 USD. Đồng phải vật lộn để giữ trên mức trung bình động 50 ngày hiện ở mức 6.475 USD.

Quặng sắt tiếp tục tăng

Giá quặng sắt tiếp tục tăng sau khi công ty khai thác Vale S.A. cho biết họ đang dừng hoạt động tại một nhà máy tại Brazil, mặc dù giao dịch trầm lắng trước đợt nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc từ 1 tới 8/10.

Thành phần sản xuất thép này giao tháng 1/2021 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 1,4% lên 780,5 CNY (114,47 USD)/tấn, tăng phiên thứ hai liên tiếp.

Giá quặng sắt giao tháng 10 trên sàn giao dịch Singapore tăng 1,1% lên 115,75 USD/tấn, tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp.

Việc dừng hoạt động tại nhà máy tuyển quặng Viga của Vale tuân theo lệnh của tòa án sẽ làm giảm sản lượng quặng sắt 11.000 tấn mỗi ngày.

Các nhà chiến lược hàng hóa tại ING cho biết việc gián đoạn nguồn cung có thể hỗ trợ trong ngắn hạn với thị trường này (giá đã giảm từ mức cao 6 năm đã chạm tới trong tháng).

Nhu cầu của nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đặc biệt đối với sản phẩm xây dựng cũng hỗ trợ giá quặng sắt.

Tuy nhiên, hỗ trợ như vậy có thể mất đi trong quý 4 do lo lắng về nguồn cung quặng sắt sang Trung Quốc đang lắng xuống, với dự trữ quặng sắt của quốc gia này tại các cảng đạt mức cao nhất trong 6 tháng, theo công ty tư vấn SteelHome.

Một nhà kinh tế tại ngân hàng OCBC, Singapore cho biết cả nguồn cung từ Australia và Brazil vẫn được dự kiến vượt 100 triệu tấn trong tháng này, có thể bổ sung thêm vào dự trữ ở cảng.

Thép thanh trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,1%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,2%. Thép không gỉ giảm 0,4%.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm lần đầu tiên trong 4 phiên, sau khi Ngân hàng Thế giới WB dự báo khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng thấp nhất trong hơn 5 thập kỷ vì đại dịch virus corona chủng mới.

Hợp đồng cao su giao tháng 3/2021 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,5 JPY, hay 1,3% xuống 186,5 JPY/kg.

WB cho biết đại dịch Covid-19 dự báo gây ra tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất trong hơn 50 năm tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng như Trung Quốc, khoảng 38 triệu người phải đối mặt với tình trạng tái nghèo. Ngân hàng này cũng cho biết tăng trưởng tại khu vực này có thể chỉ 0,9%, tốc độ thấp nhất kể từ năm 1967.

Đường phục hồi

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa phiên tăng 0,4 US cent hay 3,2% lên 12,99 US cent/lb, phục hồi sau khi giảm trong phiên trước.

Các đại lý cho biết dự trữ đường của Brazil là cao vì nước này đang sản xuất nhiều nhất có thể, mở đường cho một đợt phân phối quy mô lớn.

Đồng real phục hồi so với USD, ngăn cản việc bán đường của Brazil bởi lợi nhuận theo đồng nội tệ giảm.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 4,9 USD hay 1,3% lên 371,9 USD/tấn.

Cà phê robusta giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 thay đổi ít tại 1,0955 USD/lb, giá đã giảm mức thấp nhất 2 tháng tại 1,083 USD trong đầu phiên.

Dự trữ tăng vọt tại Brazil sau một vụ thu hoạch lớn đang gây sức ép cho giá cà phê, mặc dù các báo cáo cho biết mưa gần đây tại nước này thấp hơn mong đợi.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa giảm 23 USD hay 1,7% xuống 1.304 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam trong 9 tháng năm nay dự kiến giảm 1,4% so với năm trước.

Đậu tương giảm do áp lực vụ thu hoạch của Mỹ

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago (CBOT) đóng của giảm, bởi thời tiết thu hoạch thuận lợi tại khu vực Midwest và nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc giảm.

Giao dịch không ổn định, đậu tương có lúc tăng cao khi các nhà giao dịch thanh toán hợp đồng trước báo cáo hàng quý từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 11 đóng cửa giảm 3-1/4 US cent xuống 9,93 USD/bushel sau khi giảm xuống 9,85-3/4 USD, thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 16/9.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 30/9

Thị trường ngày 30/9: Giá dầu giảm hơn 3%, vàng lên mức cao nhất một tuần - Ảnh 1.
BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục