Thị trường hàng hóa sáng 5/2/2021: Giá dầu lên cao nhất 1 năm

Ngày: 05/02/2021 lúc 09:44AM

Dầu lên mức cao nhất một năm

Giá dầu tăng gần 2%, với dầu thô WTI đóng cử cao nhất trong một năm, sau khi số liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, trong khi OPEC+ duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng của họ.

Chốt phiên 3/2, dầu thô Brent tăng 1 USD hay 1,7% lên 58,46 USD/thùng, trong phiên giá đã đạt 58,94 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối tháng 2/2020. Dầu thô WTI tăng 93 US cent hay 1,7% lên 55,69 USD/thùng, sau khi đạt 56,33 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ tồn trữ dầu thô của nước này giảm trong tuần trước xuống 475,7 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Trong khi đó công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu tăng 0,6 điểm phần trăm.

Thị trường dầu mỏ cũng được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng sâu của OPEC và các đồng minh. OPEC+ dự kiến thị trường dầu mỏ sẽ thiếu hụt trong suốt năm 2021, đạt đỉnh 2 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

Thị trường cũng được củng cố bởi tin tức các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thực hiện các bước đầu tiên để thúc đẩy kế hoạch viện trợ ảnh hưởng của virus corona trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Bạc tăng, vàng giảm

Giá bạc tăng bởi hy vọng cac biện pháp kích thích trên toàn cầu sẽ thúc đẩy nhu cầu công nghiệp phục hồi, sau khi giá giảm mạnh từ mức đỉnh gần 8 năm trong phiên liền trước.

Bạc giao ngay tăng 0,6% lên 26,76 USD/ounce, giá đã giảm 8% trong phiên trước đó.

Biến động giá gần đây đã thu hút nhiều nhu cầu bạc mới. Giá bạc đã tăng lên 30,3 USD trong ngày 1/2 sau khi các nhà đầu tư bán lẻ cố gắng tái tạo đợt tăng giá theo phong cách GameStop.

Trong khi bạc di chuyển đồng thời với vàng theo các tình huống bình thường, bạc cũng theo sát các manh mối kinh tế vì các ứng dụng trong công nghiệp của bạc.

Phản ánh tâm lý là lượng nắm giữ của quỹ tín thác bạc lớn nhất thế giới tăng kỷ lục 57,8 triệu ounce trong ngày 2/2.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.833,93 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,1% lên 1.835,1 USD.

Đồng phục hồi

Giá đồng phục hồi sau ba ngày giảm do một số nhà đầu tư theo xu thế giá giảm đã hủy đi những hợp đồng của họ, một phần vì những lo ngại về thanh khoản thắt chặt tại Trung Quốc đã lùi xa.

Trong tuần trước Trung Quốc đã hạn chế thực hiện các đợt bơm thanh khoản thông thường, nhưng một chủ ngân hàng cho biết thanh khoản sẽ vẫn dồi dào.

Các nhà đầu tư dự kiến Trung Quốc sẽ hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng và giảm quy mô kích thích tài chính trong năm nay để giúp ổn định nợ.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,9% lên 7.845,5 USD/tấn. Một số nhà đầu tư đã mua đồng để hủy vị thế bán ra của họ sau khi giá giữ trên khu vực hỗ trợ kỹ thuật 7.675 – 7.700 USD.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm do các lô hàng ngày càng tăng từ các nhà cung cấp lớn nhất thế giới về thành phần sản xuất thép này, gồm Brazil, và nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá quặng sắt tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,9% xuống 948 CNY (146,77 USD)/tấn, giảm phiên thứ hai liên tiếp.

Nguồn cung quặng sắt toàn cầu bắt đầu khan hiếm kể từ sau vụ sập đập quặng sắt vào cuối năm 2019 tại mỏ Corrego do Feijao thuộc công ty Vale SA ở Brazil, khiến mỏ đó phải đóng cửa để kiểm tra an toàn. Điều đó đã bổ sung thêm áp lực tăng giá vào năm ngoái, được đẩy tăng chủ yếu bởi nhu cầu đối với nguyên liệu thô này của Trung Quốc,

Xuất khẩu quặng sắt của Brazil trong tháng 1 đạt 29 triệu tấn, so với 26,7 triệu tấn trong cùng tháng năm trước. Nguồn cung của Brazil có thể cải thiện tiếp do Bahia Mineracao bắt đầu sản xuất tại một mỏ dự kiến sản lượng năm 2021 là 1 triệu tấn.

Xuất khẩu từ Australia tăng cũng giúp cải thiện triển vọng nguồn cung tổng thể, với xuất khẩu từ khu vực Pilbara tăng 2% trong tháng trước so với cùng tháng năm 2020.

Tuy nhiên, giá quặng sắt tại sàn giao dịch Singapore tăng 1,4% lên 146,35 USD/tấn. Sản lượng thép bên ngoài Trung Quốc mạnh cũng khiến nhu cầu quặng sắt tăng.

Thép thanh trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,2%, thép cuộn cán nóng ổn định, trong khi thép không gỉ giảm 1,2%.

Cao su giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm sau một báo cáo cho thấy lĩnh vực dịch vụ tại Nhật Bản giảm ở tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2020.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,2 JPY hay 1,4% xuống 229,1 JPY (2,18 USD)/kg.

Lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh nhất 5 tháng trong tháng 1, do nhu cầu bị thiệt hại mạnh bởi số ca nhiễm virus corona tăng trở lại và tình trạng khẩn cấp tại nhiều nơi ở nước này đã ảnh hưởng tới các đơn đặt hàng mới.

Hợp đồng cao su tại Thượng Hải giao tháng 5 giảm 2,3% đóng cửa tại 14.300 CNY (2.215,30 USD)/tấn.

Đường giảm

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 1 USD hay 0,2% xuống 462,6 USD/tấn.

Các đại lý cho biết thị trường này đang được củng cố sau khi tăng gần đây nhưng giá vẫn mạnh bởi nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn.

Ngân hàng Commerzbank cho biết nhu cầu mạnh cùng với tính trạng thiếu hụt container ở các quốc gia như Ấn Độ đã tạo ra sự khan hiếm đường trên thị trường. Ngân hàng này cho biết thêm điều này đang khiến khách hàng cần đường khẩn cấp tìm kiếm trên sàn giao dịch. Ngoài ra sản lượng thất vọng tại một số khu vực như Thái Lan và EU vốn là các nhà cung cấp đường trắng.

Đường thô kỳ hạn tháng 3 giảm 0,25 US cent 16,04 US cent/lb.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 chốt phiên tăng 0,55 US cent hay 0,4% lên 1,2395 USD/lb.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 tăng 24 USD hay 1,8% lên 1.323 USD/tấn.

Các đại lý cho biết triển vọng vẫn thuận lợi với cà phê robusta, do việc mở cửa lại một cách chậm chạp ở nhiều nơi trên thế giới đã thúc đẩy tiêu thụ cà phê hòa tan, thường được sản xuất bằng robusta.

Cũng có dự đoán xuất khẩu robusta của Brazil giảm trong năm 2021 do các nhà rang xay trong nước sẽ có xu hướng tăng tỷ lệ robusta trong hỗ hợp pha trộn của họ.

Đậu tương tăng 

Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng do các thương nhân dự đoán báo cáo cung cầu hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA có thể cho thấy dự trữ toàn cầu tiếp tục thắt chặt.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 16-1/2 US cent lên 13,71-1/4 USD/bushel.

Khô đậu tương cùng kỳ hạn tăng 7,5 USD lên 435,5 USD/tấn Mỹ.

USDA dự kiến báo cáo lượng xuất khẩu ròng đậu tương vụ cũ từ 300.000 tới 750.000 tấn cũng như bán 350.000 tới 1,5 triệu tấn của vụ mới.

Xuất khẩu nông sản của Argentina bị gián đoạn do những người lái xe tải đã chặn đường xung quanh cảng Buenos Aires của Bahia Blanca và Quequen, chính quyền đã dọn những con đường gần kho cảng xuất khẩu chính Rosario của nước này.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục