Tổng quan thị trường hàng hóa sáng 9/9: dầu WTI lao dốc gần 8%, vàng đảo chiều tăng

Ngày: 09/09/2020 lúc 16:15PM

Dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6

Giá dầu giảm mạnh trong phiên đêm qua, với dầu Brent giảm xuống dưới 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 6 và dầu thô Mỹ giảm gần 8% sau khi Saudi Arabia cắt giảm giá bán chính thức đồng thời số ca nhiễm virus corona tăng trở lại tại một số nước.

Số ca nhiễm virus đang tăng tại Ấn Độ, Anh, Tây Ban Nha và một số nơi ở Mỹ. Sự bùng phát trở lại các ca nhiễm bệnh có thể làm suy yếu sự phục hồi kinh tế toàn cầu và phá hoại nhu cầu nhiên liệu.

Chốt phiên 8/9, dầu WTI giảm 3,01 USD hay 7,6% xuống 36,76 USD, trước đó đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 15/6. Dầu thô Brent giảm 2,23 USD hay 5,3% xuống 39,78 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đang giao dịch dưới mức đã tồn tại kể từ tháng 8. Dầu Brent giảm ngày thứ 5 và đã mất hơn 10% kể từ cuối tháng 8.

Giá dầu đã phục hồi từ mức thấp nhất lịch sử hồi tháng 4, nhờ tổ chức OPEC+ cắt giảm nguồn cung kỷ lục. Các nhà sản xuất này sẽ nhóm họp vào ngày 17/9 để xem xét việc cắt giảm này.

Khí tự nhiên giảm 7%

Khí tự nhiên của Mỹ giảm hơn 7% trong phiên qua với sản lượng khí tăng và dự báo thời tiết mát hơn đồng thời nhu cầu giảm trong cuối tháng 9.

Giá khí giảm bất chấp xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng hàng ngày tăng sau khi doanh số bán sang Mexico ở mức kỷ lục.

Khí tự nhiên giảm 18,8 US cent hay 7,3% đóng cửa ở mức thấp nhất 2 tuần tại 2, 4 USD/mmBtu, mức sụt giảm một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 5.

Vàng tăng trở lại

Giá vàng phục hồi từ mức thấp nhất trong gần 2 tuần sau khi các thị trường chứng khoán bị bán tháo thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.936,87 USD/ounce sau khi giảm khoảng 1,2% xuống 1.906,24 USD. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa phiên tăng 0,5% lên 1.943,2 USD/ounce.

Giá vàng đảo chiều từ mức thấp do các thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu lao dốc sau khi các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh, tình trạng Brexit không rõ ràng và lo ngại về sự bùng phát các trường hợp nhiễm virus corona.

Vàng tăng bất chấp USD mạnh lên (tăng 0,7% so với các đồng tiền đối thủ).

Vàng đã tăng hơn 27% từ đầu năm tới nay, sau khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tung ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ đề bù đắp thiệt hại do đại dịch virus corona gây ra.

Đồng giảm

Giá đồng giảm do các thị trường chứng khoán và giá dầu giảm và USD mạnh lên, nhưng giá vẫn gần mức cao nhất trong hai năm do dự trữ của sàn LME ở mức thấp nhất 15 năm và các nhà đầu cơ đặt cược giá sẽ tăng tiếp.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn LME giảm 1,8% xuống 6.670,5 USD/tấn. Kim loại này đã đạt 6.830 USD/tấn trong ngày 1/9 (tăng hơn 50% từ mức thấp hồi tháng 3) do nhu cầu từ nước tiêu dùng hàng đầu, Trung Quốc hồi sinh và các nhà đầu tư đã nâng đặt cược về giá tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Cổ phiếu công nghệ đã kéo giá chứng khoán Mỹ giảm và giá dầu giảm hơn 5% trong khi USD mạnh lên khiến các kim loại (định giá bằng USD) đắt hơn cho những người mua bằng đồng tiền khác.

Dự trữ đồng trên sàn LME giảm 1.000 tấn xuống 76.550 tấn, thấp nhất kể từ tháng 12/2005, và chênh lệch lớn giữa giá đồng giao ngay và giá giao sau 3 tháng cho thấy một thị trường hạn hẹp.

Dự trữ tại sàn Comex ở Mỹ cũng đang sụt giảm, nhưng tồn kho tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải và các kho ngoại quan của Trung Quốc tăng kể từ tháng 6.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục