Chiến lược giao dịch Vàng theo chu kỳ

Ngày: 31/10/2020 lúc 20:38PM

Vàng là một kim loại quý thường đóng vai trò như một tài sản trú ẩn trong điều kiện suy thoái và tâm lý thị trường risk off. Kim loại quý này cũng là đối tượng giao dịch ưa thích của đa số anh em trader do biên độ giao động tương đối lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bước để xây dựng một chiến lược giao dịch vàng, đơn giản nhưng hiệu quả.

Tính chu kỳ của giá vàng

Có một mối tương quan giữa cách vàng di chuyển tính chu kỳ của vàng. Có những thời điểm nhất định trong năm khi vàng mạnh hơn, và cũng có những thời điểm khác trong năm khi vàng có truyền thống yếu đi. Sẽ thật tuyệt nếu trước khi vào lệnh, bạn biết trước rằng vàng có xác suất tăng cao hơn hoặc khả năng giảm giá cao hơn phải không?

Các hiện tượng tự nhiên có một đặc điểm thú vị là chúng lặp đi lặp lại trong các thời điểm giống nhau của năm. Tuyết thường rơi vào mùa đông trong khi nắng vào mùa hè. Trung bình những khuynh hướng này vẫn tồn tại năm này qua năm khác, và đây chính xác là tính thời vụ.

Diễn biến giá vàng các tháng trong năm

Giá vàng, theo chu kỳ mùa vụ, có xu hướng tăng trong quý đầu tiên của năm. Nó cũng thường tăng trong những tháng cuối năm. Tháng 9 sẽ là một trong những tháng giao dịch tốt nhất đối với giá vàng nếu bạn mua chúng. Tất nhiên, đây chỉ là những thống kê mang tính tương đối.

Chu kì của giá vàng

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi tới trình tự các bước để giao dịch vàng.

Bước #1: Mua vàng trong các tháng giao dịch có mức mức tăng giá trên trung bình

Bước đầu tiên là đảm bảo rằng bạn đang mua vào trong những tháng mà giá vàng có xu hướng tăng. Theo phân tích chu kì, những tháng tốt nhất để mua vàng và cách tốt nhất để mua vàng là vào tháng 1, 2, 8, 9, 11 và 12.

Chúng tôi sẽ chọn một set up giao dịch trong tháng Giêng để có thể hướng dẫn bạn qua một ví dụ giao dịch có tính thực tế cao. Mô hình thời vụ của giá vàng có xu hướng lặp lại khá thường xuyên vì dòng tiền thông minh có xu hướng làm điều tương tự lặp đi lặp lại. Bây giờ chúng ta đã phát hiện ra ảnh hưởng của tính thời vụ đối với giá vàng, đã đến lúc chuyển sang quy tắc giao dịch thứ hai.

Bước #2: Chờ cho đến khi vàng quay trở lại mức Fibonacci Retracement 0,618 của dao động thị trường trước đó.

Việc xác định mô hình theo mùa và chỉ tập trung vào đó là chưa đủ. Chúng tôi tin rằng cần có thêm ít nhất một yếu tố nữa mà bạn nên đưa vào chiến lược giao dịch vàng của mình, đây là một hướng dẫn khác về cách kiếm tiền từ giao dịch vàng.

Khi bạn kết hợp cả mô hình theo mùa và chỉ báo thoái lui Fibonacci, điều này cảnh báo bạn rằng cơ hội vào lệnh mua vàng tiềm năng đang ở phía trước. Đây là một hệ thống giao dịch mạnh mẽ, nhưng bạn phải linh hoạt với các quy tắc và cố gắng phù hợp với hành động giá tổng thể.

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng vàng đã giao dịch dưới mức thoái lui Fibonacci 0.618 của nhịp tăng giá trước đó. Hành động giá này diễn ra trong suốt tháng 12 và chúng ta có thể thấy giá vàng bắt đầu tăng ngay từ đầu tháng 1/2018. Bước tiếp theo cũng sẽ phác thảo chiến lược cho điểm mua.

Bước #3: Mua tại vùng hỗ trợ hoặc khi giá phá kháng cự trên (breakout)

Sự linh hoạt luôn cần thiết đối với mọi chiến lược giao dịch. Đối với chiến lược mua vàng hiện tại, chúng ta đang đề xuất một kỹ thuật giao dịch rất đơn giản. Nếu giá vàng tại thời điểm phân tích của bạn đang giao dịch ở mức hỗ trợ quan trọng, bạn có thể bắt đầu vào lệnh mua. Tuy nhiên, nếu thị trường bắt đầu phục hồi trước khi bước vào tháng Giêng, hãy đợi một breakout vượt qua ngưỡng kháng cự fibo 0.618 trước đó để mua vàng.

Như bạn có thể thấy, giá vàng thực tế đã tuân theo chu kỳ thời vụ của nó. Điều này có nghĩa là phân tích theo mùa của chúng ta đã chính xác. Điều quan trọng tiếp theo mà chúng ta cần thiết lập cho chiến lược giao dịch vàng của mình là nơi đặt lệnh cắt lỗ.

Bước #4: Đặt lệnh Cắt lỗ bên dưới đáy gần nhất

Nếu vàng phá vỡ mức đáy vừa tạo thành, điều này sẽ làm mất hiệu lực với giao dịch của chúng ta và bạn sẽ muốn thoát khỏi vị thế này. Khi giao dịch vàng với chiến lược này, chúng ta sẽ đặt lệnh dừng lỗ bảo vệ của mình dưới mức đáy trước đó.

Bước #5: Chốt lời trước khi kết thúc tháng 2

Nếu vàng đã tuân theo mô hình mùa của nó trong những tháng đầu tiên, bạn nên kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tuân theo chu kỳ đó trong tương lai. Theo mô hình thời vụ vàng, tháng 3 là một trong những tháng giao dịch tồi tệ nhất đối với vàng, vì vậy tốt nhất bạn nên thanh lý vị thế mua vàng của mình và tận hưởng lợi nhuận.

Bạn cũng có thể tìm thấy các tín hiệu bán bằng cách sử dụng các quy tắc giao dịch hoàn toàn ngược lại so với lệnh mua, với mức fibonacci 0.618.

Chúc các bạn thành công khi giao dịch vàng với chiến lược đơn giản trên, đừng quên quản lý vốn và làm chủ tâm lý giao dịch của mình nhé. Happy trading !!

tradingstrategyguides.com

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục