Top 5 sai lầm lớn mà các nhà đâu tư hay mắc phải.

Ngày: 21/08/2020 lúc 21:59PM

Các nhà đầu tư chính là con người và con người luôn mắc phải sai lầm. Bí quyết để đầu tư tuyệt vời không phải là người có IQ cao hay thời điểm thị trường tốt. Mà đó là sự tự chủ.

5 Sai Lầm Lớn Nhất Mà Các Nhà đầu Tư Gặp Phải

Khuynh hướng tự nhiên của chúng ta là tìm kiếm thêm thông tin, tìm kiếm các mô hình, so sánh các lựa chọn và thậm chí chạy trốn đến nơi an toàn – điều đó rất tốt trong việc giữ chúng ta tránh bị thua lỗ. Nhưng những xu hướng cảm xúc này cũng là trách nhiệm lớn nhất khi chúng ta đang ở chế độ đầu tư. Nói cách khác, bộ não của bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả những sai lầm về tiền bạc.

Nói cách khác, Oracle of Omaha đã mắc sai lầm khi đầu tư 10 tỷ đô la vì bị bộ não cảm xúc cản đường.

Đặc điểm bạn phải có để trở thành một nhà đầu tư thành công

Các thành phần bí mật để đầu tư thành công, bất kể trình độ học vấn, phong cách và tính cách.

Mốc thời gian

Như chúng tôi đã đề cập, đầu tư vào cổ phiếu yêu cầu khoảng thời gian tối thiểu là 5 năm. Hãy nghĩ về khoản đâu tư như một khoản tiết kiện trong dài hạn và có sẵn khoảng tiền chi tiêu khác bên ngoài như mua xe, thức ăn, chi phí đi lại, tiền nhà…

Tuy nhiên, với rủi ro chúng ta đã nghe đi nghe lại. Cũng không thể nào kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn từ một khoản đầu tư dài hạn. Nên cũng ta sẽ đến bước tiếp theo.

Tính cách

Các nhà đầu tư thành công có khả năng giữ bình tĩnh và bình tĩnh khi mọi người xung quanh đang hoảng sợ. Tư duy đó tạo nên sự khác biệt giữa những nhà đầu tư luôn làm tốt hơn những nhà đầu tư may mắn trong một thời gian ngắn. Warren Buffett nói rằng đây là chìa khóa thành công của Wal-Mart. Khi một nhóm sinh viên trường kinh doanh hỏi Buffett tại sao rất ít người có thể lặp lại thành công đầu tư của ông, câu trả lời của ông rất đơn giản: “Lý do là do tính khí”.

Tiền, điểm IQ và may mắn sẽ không giúp ích gì khi khoản đầu tư của bạn giảm 50%. Nhưng nếu bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình và bỏ qua tiếng ồn/biến động, bạn sẽ có thể tiếp tục giữ lâu hơn là bán hết cổ phiếu vào những thời điểm tồi tệ nhất. Nếu bạn nhìn lại lịch sử và nghiên cứu cách thức đầu tư, bạn sẽ thấy đầu tư không phải bằng cách mua và bán cổ phiếu dựa trên nỗi sợ hãi và lòng tham, mà bằng cách mua những doanh nghiệp lớn và đầu tư vào chúng trong một thời gian dài.

Nhảy xuống tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc

Để trau dồi tính khí – một tính cách tập trung vào dài hạn chứ không phải ngắn hạn và phớt lờ đám đông để ủng hộ một chiến lược được suy nghĩ thấu đáo. Xây dựng khả năng chống lại các tác nhân kích thích cảm xúc dẫn đến các quyết định đầu tư tồi. Dưới đây là năm bài tập chúng tôi thường xuyên làm để giữ bình tĩnh:

1. Hãy ghi nhớ lời khẳng định này: “Tôi là một nhà đầu tư; Tôi không phải là một nhà đầu cơ”.

- Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp vững chắc. Chúng tôi kỳ vọng sẽ được lợi nhuận theo thời gian thông qua việc tăng giá cổ phiếu, chia cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu.

- Và chúng tôi chắc chắn không đầu cơ khi mua cổ phiếu. Đầu cơ là những gì các nhà giao dịch Phố Wall làm.

- Tập trung vào giá trị của các doanh nghiệp mà chúng tôi đầu tư vào. Chúng tôi cố gắng không bị cuốn vào biến động hàng ngày của giá cổ phiếu.

- Mua để nắm giữ. Chúng tôi mua cổ phiếu với mục đích giữ chúng lâu dài. Để tránh hành xử như một kẻ đầu cơ …

2. Loại bỏ tiếng ồn: Đặt tờ báo xuống, tắt CNBC và ngừng nhấp vào đó. Những điều đó không làm bạn tốt hơn

Cập nhật tin tức từng phút của thị trường sẽ không giúp bạn thực hiện bước đi tài chính rực rỡ. Tốt nhất dành hàng giờ, ngày và tuần để ngâm mình trong những câu chuyện giật gân sẽ mang lại một vài trò chơi bổ ích kịp thời để tung ra và đúng thời điểm tốt nhất. Tuy nhiên, hầu hết đều là tiếng ồn, nhiễu loạn và điều đó khiến bạn không ngủ ngon – và thậm chí có thể là mất một số tiền thực tế.

3. Phân tán rủi ro: Để đạt được hiểu quả tốt, bạn cần có một kế hoạch phân bổ tài sản vững chắc – nghĩa là một danh mục đầu tư với một loạt các khoản đầu tư không phải lúc nào cũng di chuyển theo cùng một hướng. Bạn cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Bỏ trứng vào nhiều giỏ khác nhau không phải là cách duy nhất để phân tán rủi ro. Bạn cũng có thể tránh rủi ro khi đầu tư vào một công ty vào cùng thời điểm. Giả sử bạn quan tâm đến việc mua cổ phiếu Apple, nhưng bạn không biết khi nào nên mua. Câu trả lời là gì?

Nói một cách thực tế, tích lũy cổ phiếu trong một cổ phiếu theo thời gian bằng cách đầu tư một số tiền nhất định thường xuyên, qua các giai đoạn lên và xuống. Vì vậy, mỗi tháng bạn mua 500 đô la cổ phiếu Apple bất kể giá cổ phiếu là bao nhiêu. Cái hay của hệ thống này là khi cổ phiếu giảm giá, bạn sẽ mua nhiều hơn và khi nó đắt hơn, bạn mua ít hơn.

“Mua một phần ba” là một cách khác để tính trung bình cho một khoản đầu tư: Chỉ cần chia tổng số tiền bạn muốn dành cho một khoản đầu tư cụ thể cho ba và chọn ba điểm khác nhau để mua thêm cổ phiếu.

4. Hãy mạnh mẽ, suy nghĩ lâu dài! Đối với những kẻ ngu ngốc, thành công trong đầu tư không được tính bằng phút, tháng, hoặc thậm chí một hoặc hai năm: Chúng tôi chọn các khoản đầu tư của mình vì tiềm năng lâu dài của chúng. Vì vậy, hãy chống lại sự thôi thúc phải hành động mọi lúc. Đưa ra quyết định với một cái đầu tỉnh táo sau khi để thông tin mới đi vào. Đôi khi hành động tốt nhất để thực hiện là không hành động gì cả.

5. Đánh lạc hướng bản thân bằng điều gì đó hữu ích: Nếu bạn đang ám ảnh về các khoản đầu tư của mình, hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả và xem xét lại triết lý và quy trình đầu tư của bạn. Ví dụ: Viết ra lý do tại sao bạn mua doanh nghiệp ngay từ đầu. Hãy tự hỏi bản thân: Có điều nào trong số đó đã thay đổi về cơ bản không? Bài tập này nhấn mạnh rằng những thăng trầm ngắn hạn trên thị trường chứng khoán không liên quan nhiều đến việc giành được các khoản đầu tư dài hạn và tạo ra của cải.

Nếu bạn chưa có, hãy bắt đầu một danh sách theo dõi để bạn có thể theo dõi các công ty thu hút sự quan tâm của bạn. Thêm danh sách của bạn vào trình theo dõi danh mục đầu tư để tất cả tin tức về công ty sẽ ở cùng một nơi.

Khi sự chuẩn bị gặp đúng cơ hội, đó là lúc những khoản đầu tư lớn được thực hiện.

Hành động: Tâm sự với nhà đầu tư bên trong con người bạn. Bạn có biết chân trời thời gian của mình, khả năng chịu đựng rủi ro và mất mát không? Bạn có muốn nghiên cứu cổ phiếu không?

Làm bài trắc nghiệm câu hỏi này để khai thác bên trong con người bạn. Nó sẽ giúp xác định khuynh hướng tự nhiên và hướng dẫn bạn đến các chiến lược đầu tư phù hợp nhất với tính cách của bạn.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục