Cổ phiếu Zoom có được định giá quá cao không?

Ngày: 20/03/2021 lúc 00:30AM

Zoom Video Communications (NASDAQ: ZM) là một trong những người chiến thắng lớn nhất do đại dịch gây ra. Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu đã tăng 220% và cổ phiếu hiện giao dịch ở mức 39 lần doanh thu và 154 lần thu nhập. Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư tự hỏi: liệu Zoom có được định giá quá cao không?

Câu trả lời cho điều này là không. Đây là lý do tại sao.

Zoom Video có một cơ hội thị trường lớn. Nền tảng của Zoom cung cấp thông tin liên lạc hợp nhất như một dịch vụ (UCaaS). Nói cách khác, nó kết nối mọi người, cho phép họ chia sẻ nội dung và giao tiếp thông qua các kênh như video, thoại và văn bản.

Sản phẩm cốt lõi của công ty là Zoom Meetings, đã tăng vọt mức độ phổ biến vào năm ngoái vì bạn bè, gia đình, sinh viên và nhân viên cần những cách tương tác an toàn do cách ly xã hội. Tất nhiên, đại dịch cũng thúc đẩy các giải pháp cạnh tranh như Microsoft Teams và Cisco Webex. Nhưng sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Zoom đã giúp có được sự hiện diện trên thị trường lớn hơn bất kỳ đối thủ nào.

Hơn nữa, các sản phẩm Zoom khác cũng đang có được sức hút với khách hàng. Ví dụ, Zoom Phone là một hệ thống dựa trên đám mây dành cho doanh nghiệp. Nó cho phép nhân viên thực hiện cuộc gọi trực tiếp từ nền tảng Zoom bằng điện thoại bàn, điện thoại di động hoặc máy tính của họ. So với hệ thống tại chỗ, điện thoại dựa trên đám mây rẻ hơn và cần ít thời gian hơn để thực hiện. Zoom Phone cũng cung cấp các tính năng nâng cao như ghi âm cuộc gọi và phiên âm thư thoại để cải thiện năng suất của nhân viên.

Mặc dù mới ra mắt cách đây hai năm, công ty đã bán được hơn 1 triệu Zoom Phone. Và trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2021), số lượng khách hàng của Zoom Phone với hơn 10 nhân viên đã tăng 269%. Đó là điều đáng khích lệ, đặc biệt là vì ban lãnh đạo coi đây là cơ hội trị giá 23 tỷ đô la vào năm 2024.

Và đó chỉ là một phần trong tổng số thị trường có thể giải quyết của công ty. Theo Nextiva, thị trường UCaaS toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 140 tỷ đô la vào năm 2025 – gấp hơn 50 lần doanh thu 12 tháng sau đó của Zoom. Điều đó mang lại cho công ty một chặng đường dài để phát triển.

Hiệu quả tài chính mạnh mẽ

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi các doanh nghiệp và trường học đóng cửa để đối phó với đại dịch coronavirus, sự tăng trưởng khách hàng của Zoom đã tăng mạnh. Công ty kết thúc năm với khoảng 467.100 khách hàng (với hơn 10 nhân viên), tăng 470% so với năm trước. Hơn nữa, số lượng khách hàng trả hơn 100.000 đô la mỗi năm đã tăng 156% lên 1.644.

Tỷ lệ chấp nhận mạnh mẽ này đã chuyển thành sự tăng trưởng đáng kinh ngạc về doanh thu và dòng tiền tự do.

 20202021Change
Doanh Thu$622.7 triệu$2.7 tỷ326%
Dòng tiền tự do$113.7 triệu$1.4 tỷ1,118%

 

Cuối cùng, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng tỷ lệ mở rộng ròng dựa trên đồng đô la của Zoom hiện đã vượt quá 130% cho mỗi quý trong 11 quý qua. Nói cách khác, khách hàng của Zoom liên tục chi tiêu nhiều hơn mỗi năm. Ngoài việc thúc đẩy lợi nhuận trên và dưới, điều này cũng củng cố lợi thế cạnh tranh của Zoom: Khi khách hàng chi tiêu nhiều hơn, họ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nền tảng của Zoom, điều này dẫn đến chi phí chuyển đổi cao hơn.

Định giá của Zoom

Định giá hiện tại của Zoom chắc chắn không rẻ, nhưng nó rẻ hơn so với một năm trước. Trên thực tế, trong 12 tháng qua, tỷ lệ giá trên doanh thu của công ty đã giảm 11% và tỷ lệ giá trên thu nhập giảm 88%.

Bất chấp điều đó, tôi tin rằng sự tăng trưởng đáng kinh ngạc và cơ hội thị trường rộng lớn của Zoom có ​​thể biện minh cho mức định giá hiện tại của nó. Đại dịch nhấn mạnh tầm quan trọng của các trường hợp sử dụng như làm việc từ xa, học tập từ xa và y tế từ xa. Ngay cả khi các biện pháp tạo khoảng cách xã hội được nới lỏng và cuộc sống trở lại “bình thường”, những thay đổi đó sẽ không đơn giản biến mất.

Ví dụ: việc một doanh nghiệp gặp gỡ khách hàng hầu như (thông qua nền tảng của Zoom) sẽ rẻ hơn và thuận tiện hơn nhiều so với việc trực tiếp thực hiện chuyến đi. Lập luận tương tự cũng áp dụng cho sinh viên, bệnh nhân, bạn bè và gia đình. Điều đó không có nghĩa là các cuộc gặp trực tiếp sẽ không còn quan trọng nữa – tất nhiên là như vậy. Nhưng khi đại dịch tan dần, Zoom sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập “bình thường mới”. Đó là lý do tại sao cổ phiếu trông giống như mua ngay cả ở mức định giá ngày nay.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục