Cổ phiếu của Walmart có nên mua không?

Ngày: 01/12/2020 lúc 22:02PM

Thật khó để đánh giá thấp Walmart (NYSE: WMT). Xét cho cùng, đó là công ty lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu – và là nhà bán lẻ lớn nhất.

Công ty đang trên đà đạt doanh thu hơn 550 tỷ đô la trong năm nay và sau báo cáo thu nhập quý 3 mạnh mẽ, cổ phiếu bán lẻ đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Tính đến nay, cổ phiếu đã đạt mức tăng 26%

Không nghi ngờ gì về sức mạnh thị trường của Walmart với tư cách là một công ty, nhưng điều đó có nghĩa đó là một cổ phiếu tốt để mua? Nhà bán lẻ phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt, đáng chú ý nhất là từ Amazon, khi ngành bán lẻ phát triển từ các cửa hàng truyền thống sang thương mại điện tử.

Hãy cùng xem vị thế của gã khổng lồ bán lẻ để xác định xem các nhà đầu tư nên tiến hành như thế nào.

Một sự phát triển liên tục

Năm 2015, Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon thông báo rằng ông tăng lương như một trong những khoản đầu tư dài hạn vào công ty. Cổ phiếu lao dốc khi biết tin này, nhưng kể từ đó, cổ phiếu Walmart đã tăng gần gấp ba lần. Trong khi đó, McMillon đã chuyển chiến lược của công ty từ tâm lý chiếm đất tập trung vào việc mở rộng phạm vi quốc gia với các cửa hàng mới sang cơ bản là ngừng mở cửa hàng mới, thay vào đó sử dụng nguồn lực của mình để đầu tư vào thương mại điện tử và cải tiến cửa hàng như trạm nhận hàng tạp hóa, quản lý hàng tồn và các cửa hàng sạch đẹp hơn.

Năm sau, 2016, công ty đã mua lại Jet.com để tăng cường hoạt động thương mại điện tử, hiện bao gồm thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng và sự ra mắt gần đây của chương trình khách hàng thân thiết Walmart +. Công ty cũng đã đẩy mạnh chương trình nhận và giao hàng tạp hóa, cung cấp dịch vụ nhận hàng từ 3.600 cửa hàng ở Hoa Kỳ và giao hàng từ 2.900 địa điểm.

Walmart U.S. hiện đã công bố 25 quý liên tiếp tăng trưởng doanh số bán hàng, một kỷ lục xuất phát từ chỉ vài quý trước khi McMillon thực hiện tăng lương.

Trong khi đó, công ty đã có những thay đổi lớn đối với danh mục đầu tư quốc tế của mình. Nó chiếm phần lớn cổ phần trong Flipkart, doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu của Ấn Độ và sở hữu 5% cổ phần của JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến trực tiếp lớn nhất Trung Quốc. Chỉ trong quý tài chính thứ ba, công ty đã bán cổ phần tại các công ty con ở Anh, Argentina và Nhật Bản, cho thấy họ tập trung vào việc chuyển vốn khỏi các thị trường tăng trưởng chậm và đầu tư vào các khu vực phát triển nhanh hơn như Ấn Độ, Mexico và Hoa Kỳ.

Kết quả của những quyết định đó là Walmart đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để cạnh tranh với Amazon và sự phát triển của thương mại điện tử so với 5 năm trước. Kết quả gần đây chứng minh nhiều điều. Doanh số thương mại điện tử của Hoa Kỳ đã tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba khi đại dịch đã thúc đẩy lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng vọt và tổng doanh số bán hàng tương đương của Hoa Kỳ tăng 6,4%. Tỷ suất lợi nhuận cũng mở rộng khi công ty giảm ít hơn, tận dụng doanh số bán hàng tăng và hưởng lợi từ việc tăng doanh số bán hàng trên thị trường và sự kết hợp sản phẩm được cải thiện trong thương mại điện tử. Thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu tăng 16% lên 1,34 đô la.

Vậy có đáng mua?

Cả các nền kinh tế khổng lồ về quy mô và các cửa hàng trong vòng mười dặm 90% dân số Hoa Kỳ, cổ phiếu Walmart trông khá rẻ tiền. Cổ phiếu được giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập là 22, thấp hơn nhiều so với P / E của S&P 500 là 36.

Walmart cũng là một công ty cổ phần đã trả cổ tức ngày càng tăng trong gần 5 thập kỷ và đưa ra mức cổ tức 1,4% tính đến thời điểm hiện tại.

Với việc đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe và các thị trường mới nổi như Ấn Độ, cộng với thế mạnh cạnh tranh bao gồm quy mô khổng lồ và mô hình kinh doanh chống suy thoái, cổ phiếu của Walmart có vẻ gần như vững chắc. Định giá hợp lý có nghĩa là rủi ro giảm giá được hạn chế và việc tập trung vào thương mại điện tử và các thị trường hấp dẫn khác mang lại cho cổ phiếu một tiềm năng tăng giá mà các nhà bán lẻ truyền thống khác thiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng cao, Walmart có lẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Nhưng đối với những người khác, nhà đầu tư cổ tức và những người đang tìm kiếm cổ phiếu an toàn và bảo toàn tài sản, Walmart là một lựa chọn vững chắc. Động lực do đại dịch và chiến lược đa kênh thông minh có nghĩa là cổ phiếu sẽ có nhiều lợi nhuận hơn cho các cổ đông.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm CFDs có đòn bẩy là các sản phẩm có rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục